Dự án Hệ thống cấp nước KKT Nhơn Hội khai thác nguồn nước mặt sông Đại An (nhánh sông Côn) – vị trí khai thác dự kiến ở thượng lưu đập Văn Mối.

(ĐTCK) Tiếp theo dự án điện gió đầu tiên tại tỉnh Bình Định – Nhà máy Phong Điện Phương Mai 3 đã vận hành thương mại từ đầu năm 2020, Công ty cổ phần Halcom Việt Nam sẽ khởi công dự án Hệ thống cung cấp nước sạch Khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội vào đầu quý III/2021.

Dự án thực hiện trên tổng diện tích 4,9 ha (riêng phần nhà máy). Quy mô dự án bao gồm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (2020-2025) – công suất 20.000 m3/ngày; Giai đoạn 2 (2026-2030) – nâng công suất lên 50.000 m3/ngày; và Giai đoạn 3 (từ năm 2030 trở đi, tùy theo nhu cầu thực tế) – nâng công suất lên 100.000 m3/ngày.

Tổng mức đầu tư dự kiến giai đoạn 1 là gần 300 tỷ đồng. Tỷ suất hoàn vốn nội bộ dự án khoảng 26%, thời hạn hoàn vốn 10 năm. Thời gian hoạt động của dự án trong 48 năm.

Vốn vay dự kiến 70% trong 12 năm (2 năm ân hạn trả gốc) với lãi suất trung bình 10%, chi phí vốn chủ sở hữu 12%.

Halcom cũng đang tiếp cận các ngân hàng quốc tế để giảm lãi suất vay trung bình xuống khoảng 6% cùng nguồn hỗ trợ chi phí đầu tư ưu đãi của tỉnh. Khi đó dự án sẽ có hiệu quả tài chính tốt hơn. Một số quỹ đầu tư châu Âu và một tập đoàn lớn trong nước cũng đang đàm phán để phát triển dự án.

Hệ thống cung cấp nước sạch KKT Nhơn Hội dự kiến vận hành khai thác từ Quý 3/2022, sẽ cấp nước phục vụ mục đích sinh hoạt, công nghiệp, thương mại và dịch vụ cho toàn bộ KKT, đáp ứng phát triển quy hoạch hình thành các khu du lịch sinh thái quy mô lớn, khu dân cư đô thị tập trung của khu vực.

Việc xây dựng hệ thống cấp nước mới như thế này rất cần thiết để đáp ứng nhu cầu dùng nước trong khu vực, khi nguồn cung cấp nước sạch cho KKT Nhơn Hội đến năm 2030 sẽ thiếu hụt khoảng 41.000-52.000m³/ngđ, đến năm 2040 sẽ thiếu hụt khoảng 63.000-79.000m³/ngđ, với quy mô dân số năm 2040 ước tính là 200.000–250.000 người.

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Hệ thống cấp nước KKT Nhơn Hội được phê duyệt theo Quyết định số 3787/QĐ-UBND ngày 11/10/2017 của UBND tỉnh Bình Định, hướng đến mục tiêu từng bước xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật của KKT Nhơn Hội theo quy hoạch đã được phê duyệt, kết nối hệ thống cấp nước trong khu vực để phục vụ cho các dự án đã và sẽ triển khai trong tương lai, tạo điều kiện thu hút đầu tư và triển khai xây dựng đối với các dự án trong KKT, đồng thời góp phần đẩy nhanh thực hiện hóa quy hoạch chung của KKT, quy hoạch chung xây dựng thành phố Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã được phê duyệt.

 Sơ đồ dây chuyền công nghệ xử lý nước sạch của dự án.

Dự án sẽ khai thác nguồn nước mặt sông Đại An, một nhánh sông Kôn, có lưu vực dài hơn 3.000 km2, dài 178 km với trữ lượng dồi dào đủ đảm bảo nhu cầu khai thác nước cho dự án.

Đây cũng là nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế sau khi được xử lý. Công nghệ xử lý nước sạch đảm bảo đầu ra đạt quy chuẩn QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt do các chuyên gia hàng đầu về nước sạch của Phần Lan đề xuất.

Dự án cũng được phê duyệt chương trình giám sát môi trường đảm bảo kiểm soát các tiêu chuẩn môi trường trên cơ sở báo cáo ĐTM đã được phê duyệt.

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Halcom Việt Nam, chủ đầu tư dự án
Hệ thống cung cấp nước sạch Khu Kinh Tế Nhơn Hội – Bình Định.

Ông Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Halcom VN nhấn mạnh: “Dự án Hệ thống cung cấp nước sạch KKT Nhơn Hội được thực hiện sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, cơ sở hạ tầng và thu hút nhà đầu tư vào KKT; tạo thêm công ăn việc làm và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương; giải quyết các nhu cầu cấp bách về sử dụng nước đang thiếu trầm trọng tại các khu vực dự án phục vụ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dùng nước sạch, vệ sinh an toàn của người dân trong khu vực, tạo cơ sở đáp ứng và hỗ trợ sự phát triển kinh tế xã hội của KKT Nhơn Hội nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung, đồng thời đem lại hiệu quả tài chính hợp lý, bền vững cho nhà đầu tư.

Đây cũng là mục tiêu phát triển bền vững mà Halcom Việt Nam luôn hướng đến. Chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và tạo điều kiện không ngừng từ Ban Quản lý Khu kinh tế và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định, như đối với dự án Phong Điện Phương Mai 3 đã vận hành, để dự án có thể được hoàn thành đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch tại địa phương”.

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ - TƯ VẤN