Hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm như sân bay, đường ven biển, cao tốc… có kết nối với La Gi được Bình Thuận đẩy nhanh tiến độ, hướng đến đưa đô thị này lên thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2025.

Theo Báo Bình Thuận, trong cuộc họp trực tuyến với Ban Thường vụ Tỉnh ủy mới đây, Ban Thường vụ Thị ủy La Gi đã đề xuất chủ trương xây dựng thị xã La Gi lên thành phố trực thuộc tỉnh trong nhiệm kì 2020-2025. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An và tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy đều đồng ý với đề xuất của Thị ủy La Gi cũng như các kiến nghị nâng cấp, mở rộng những tuyến đường quan trọng. Đồng thời khẳng định La Gi là địa bàn quan trọng trong phát triển kinh tế phía Nam của tỉnh và kết nối với Bà Rịa – Vũng Tàu.

Để hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho La Gi trước thời điểm lên thành phố, Bình Thuận đang gấp rút đầu tư các cơ sở hạ tầng trọng điểm với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng. Cụ thể, tỉnh sẽ nhanh chóng nâng cấp, mở rộng quốc lộ 55. Đây là một phần nằm trong kế hoạch xây dựng 2 trục đường nối từ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết xuống quốc lộ 1A, từ đó đi tiếp qua khu vực huyện Hàm Tân thẳng đến La Gi.

Thị ủy La Gi cũng đã đề xuất đưa vào quy hoạch tuyến đường Nguyễn Minh Châu nối dài qua Hàm Tâm, Hàm Thuận Nam để kết nối đường ven biển thị xã với quốc lộ 55, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Đồng thời, thị xã đề nghị các ngành sớm hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh, lập dự án đầu tư kè và đường 2 bên bờ sông Dinh.

Tất cả công trình trên đều nằm trong quy hoạch tổng thể và chi tiết của Bình Thuận và thị xã La Gi. Hiện tại, thị xã đã được UBND tỉnh phê duyệt đồ án quy hoạch chung thị xã La Gi đến năm 2035 tại Quyết định số 1061/QĐ-UBND ngày 25/4/2019 và Chương trình phát triển đô thị thị xã La Gi đến năm 2035 tại Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 24/2/2020.

Theo đó, La Gi sẽ hình thành khu đô thị phức hợp hành chính với quy mô 289,29 ha; khu đô thị hỗn hợp dịch vụ rộng 129,42 ha; phát triển, cải tạo khu dân cư cảng cá La Gi 342,59 ha; phát triển khu đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch 72,4 ha;…

Vào năm 2018, thị xã La Gi đã được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III và nằm trong lộ trình được nâng cấp lên thành phố thứ hai của Bình Thuận sau TP Phan Thiết. Theo quy hoạch vùng, La Gi sẽ là đô thị hạt nhân phía Nam của tỉnh với định hướng phát triển đô thị du lịch – dịch vụ – thương mại. Đây cũng là đô thị cửa ngõ của Bình Thuận kết nối trực tiếp với Vũng Tàu và TPHCM.

Thị xã La Gi sở hữu vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm trục đường ven biển dài và nhiều tiềm năng của Việt Nam là Vũng Tàu – Long Hải – Bình Châu – La Gi – Mũi Né. La Gi còn là trọng tâm của tam giác du lịch với 3 đỉnh Phan Thiết – TPHCM – Vũng Tàu. Khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thiện, du khách chỉ mất khoảng nửa giờ để di chuyển từ La Gi về Phan Thiết, 45 phút di chuyển về Vũng Tàu và 1,5 giờ di chuyển về TPHCM.

Ngoài vị trí chiến lược, La Gi có bờ biển dài 28 km, biển đẹp nguyên sơ, cát trắng mịn, nước xanh, khí hậu trong lành, mát mẻ, con người thân thiện. Nơi đây cũng sở hữu nhiều danh thắng rất nổi tiếng như dinh Thầy Thím, biển Cam Bình, hòn Bà, bãi Đồi Dương…

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ - TƯ VẤN